Bật mí top 5 đặc sản Đồng Tháp

11:10 30/05/2020

1. Hạt sen Đồng Tháp nổi tiếng “đệ nhất sen” cả nước

Tháp Mười đẹp nhất bông sen, Đồng Tháp chính là đầm sen lớn nhất cả nước, vì thế, hạt sen là đặc sản Đồng Tháp làm quà đầu tiên cho du khách. Du khách lựa chọn làm đặc sản mang về để làm quà biếu hay sử dụng chế biến thành nhiều món ăn từ sen thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng.

Sen Đồng Tháp là loại thực phẩm tự nhiên, có vị ngọt, tính mát, mùi thơm đặc biệt và vị đậm đà. Sen được tận dụng để làm nguyên liệu nấu nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như chè hạt sen, canh chua ngó sen,… Không chỉ dừng lại ở đó, hạt sen tại đây còn  được người dân địa phương sử dụng khá phổ biến để làm thuốc chữa bệnh giúp bổ tâm, bổ tỳ vị, an thần, có thể dùng để chữa bệnh suy dinh dưỡng, tiêu giảm chứng mất ngủ, giảm khát mùa hè, bồi dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh,… cực kỳ hiệu quả.

Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở sen bởi sen ở đây có vị ngọt, tính mát, mùi thơm đặc biệt và vị đậm đà

Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở sen bởi sen ở đây có vị ngọt, tính mát, mùi thơm đặc biệt và vị đậm đà

Hạt sen tươi được bóc vỏ, bỏ tim hoàn toàn được làm bằng phương pháp hoàn toàn thủ công cùng hương vị thơm ngon hơn hẳn các vùng khác trên cả nước. Du khách có thể chọn mua sen tươi hoặc sen khô để làm quà. Sen tươi thường có thời hạn sử dụng ngắn hơn nên nếu mua về, bạn phải sử dụng luôn. Sen khô bảo quản được lâu hơn nhưng trước khi sử dụng bạn phải ngâm nước thật kĩ để hạt sen bung nở.

Hạt sen xứng đáng là đặc sản Đồng Tháp làm quà số 1 có giá trị mà du khách không thể bỏ qua mỗi khi có dịp ghé thăm nơi đây.

2. Phồng tôm Sa Giang – Đặc sản Đồng Tháp làm quà xuất khẩu nhiều nước

Bánh phồng tôm Sa Giang – Đặc sản Đồng Tháp làm quà giản dị mà hấp dẫn bao thực khách bởi độ thơm và giòn rụm. Đặc sản Đồng Tháp này hiện đã được xuất khẩu trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ toàn thế giới.

Bánh phồng tôm Sa Giang có độ giòn, xốp, vị béo ngọt, thơm và cay nhẹ rất dễ ăn. Chỉ cần cắn một miếng bánh nhẹ trong miệng, thực khách sẽ cảm thấy vị nồng thơm, đậm đà văn hoá ẩm thực của người dân chốn vùng quê nơi đây.

Phồng tôm Sa Giang là đặc sản Đồng Tháp làm quà giòn rụm và dễ bỏ túi mang về làm quà

Phồng tôm Sa Giang là đặc sản Đồng Tháp làm quà giòn rụm và dễ bỏ túi mang về làm quà

Phồng tôm Sa Giang được chế biến hoàn toàn từ bột khoai mì tinh chế, kết hợp với tôm xay nhuyễn, gia giảm thêm một ít hạt tiêu đập dập và một số gia vị: muối, đường, bột ngọt. Trộn đều các nguyên liệu với nhau và nhồi vào những chiếc túi vải hình ống rồi đưa vào nồi hấp. Đợi đến khi bột được hấp chín, sẽ đem cắt thành từng lát tròn mỏng rồi đem phơi khô, đóng gói cẩn thận.

Khi ăn, phồng tôm Sa Giang được đem chiên với dầu thật nóng để phồng to ra, giòn tan là có thể thoải mái tận hưởng hương vị đặc biệt của thức quà quê bình dị, dân dã này.

Đặc sản Đồng Tháp làm quà này rất hợp để ăn vặt, trong các bữa lẩu. Du khách có thể ghé qua địa chỉ sau để mua món quà giản dị này nhé!

3. Nem chua Lai Vung lọt top 14 đặc sản nổi tiếng và giá trị Việt Nam

Năm 2012, nem Lai Vung đã lọt top 14 đặc sản nổi tiếng và giá trị Việt Nam do Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận. Món ăn này trở thành đặc sản Đồng Tháp làm quà được du khách yêu thích. 

Tương tự như nem Thanh Hóa, nem Lai Vung Đồng Tháp cũng được làm từ thịt và bì heo, trộn với tính, tỏi thái mỏng, hạt tiêu để nguyên hạt được bọc trong những lá chuối xanh. Tuy nhiên, nem Lai Vung lại thiên nhiều hơn về vị ngọt thanh, dịu nhẹ và hương vị thơm ngon không vùng nào có được.

Nem chua Lai Vung là đặc sản làm quà cho dân nhậu được yêu thích

Nem chua Lai Vung là đặc sản làm quà cho dân nhậu được yêu thích

Nem Lai Vung chế biến cũng đòi hỏi sự công phu, bí quyết riêng của mỗi gia đình. Một chiếc nem ngon phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì. Thịt lợn ngon, đem vào cuối giã nhuyễn, còn da heo thì thái mỏng. Thịt, da, tới tiêu ớt trộn quyện vào nhau và lót lá vông và bên ngoài dùng lá chuối tươi gói từ 3-4 ngày cho lên men.

Ngày nay, do lá vông trở nên thiếu hiếm khiến nhiều hộ gia đình buộc phải thay bằng lá tầm ruột, buộc dây nilong thay lá chuối. Thịt và bì lợn không giã thủ công nữa mà cho vào máy xay nhuyễn. Dù vậy, vị đậm đà thơm ngon của nem không biến đổi là mấy.

Nem Lai Vung là món ngon để bạn ăn vặt hoặc làm mồi nhậu thì tuyệt vời. Món ngon chấm kèm tương ớt là cặp đôi hoàn hảo hết sảy. Khi thưởng thức, phần nem đỏ hồng, nổi đủ vị chua cay mặn ngọt, thêm cái giòn sần sật của bì càng thêm khoái khẩu.

Thương hiệu nem Lai Vung có tên tuổi như nem Út Thẳng, nem Năm Thơ, nem Chiến Ngoan, nem Tư Minh…Du khách đừng quên bỏ chút thời gian tham quan và thư thái thử vài miếng nem thơm nồng đậm vị để cảm nhận cái hồn của mảnh đất này nhé!

4. Mứt chuối phồng là đặc sản làm quà thơm hương chuối và gừng

Mứt chuối phồng hay còn gọi là kẹo chuối là một trong những đặc sản Đồng Tháp làm quà có độ mềm, thơm của chuối quyện hương gừng cay nhẹ. Nghe qua thì có vẻ lạ tai nhưng đây chính là một đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng Tháp Mười được khách du lịch ưa thích.

Mứt chuối phồng được làm từ các nguyên liệu bình dân như chuối, gừng, dừa khô, đậu phộng, mè, nước cốt dừa, đường và nhiều gia vị khác. Chuối tươi chín vàng sau khi đem về sẽ mang về ép phơi khô từ 2 đến 3 đợt nắng cho vàng ươm. Dừa khô bào mỏng, gừng xắt sợi cùng đậu phộng, mè rang vàng, đường cát và bánh phồng sữa cho cùng vào chảo nóng trên bếp đến khi sệt lại, không dính chảo là được. Trải đều mẻ mứt mỏng lên bánh tráng, cuộn lại và cắt khoanh vừa ăn.

Mứt chuối phồng có lớp vỏ ngoài giòn giòn và lớp nhân mứt chuối dẻo thơm

Mứt chuối phồng có lớp vỏ ngoài giòn giòn và lớp nhân mứt chuối dẻo thơm

Sự kết hợp hoàn hảo từ độ mềm của chuối, giòn của đậu phộng, vị béo của dừa, thơm cay hương gừng vừa đủ, không quá ngọt đủ để người ăn lưu luyến mãi không thôi. Nhâm nhi miếng mứt chuối phồng Đồng Tháp với một tách trà nóng thì còn gì tuyệt vời hơn.

Du khách có thể mua đặc sản Đồng Tháp làm quà này về thưởng thức hoặc làm quà chia đều rất dễ. Bạn hãy lựa chọn vài hộp mứt chuối phồng để thưởng thức và cảm nhận trọn vẹn hương vị ẩm thực nơi đây ngay nhé!

5. Xoài Cao Lãnh vị ngọt thanh đọng trên đầu lưỡi

Đồng Tháp là một vùng đất phù sa màu mỡ với hàng loạt các loại nông sản, trái cây thơm ngon, trong số đó đặc sản Đồng Tháp làm quà xoài Cao Lãnh.

Xoài Cao Lãnh hiện nổi tiếng với 2 giống chính là xoài Cát Chu và xoài cát Hòa Lộc. Nếu xoài Cát Chu chín có màu ửng hồng, vị ngọt thanh, phần cuống nhô ra ngoài thì xoài Hòa Lộc lại được du khách đánh giá cao bởi kích thước to hơn, nặng hơn, hình dáng thon dài và có mùi thơm dịu nhẹ.

Xoài Cao Lãnh có độ ngọt thanh và lớp ruột dày cùi

Xoài Cao Lãnh có độ ngọt thanh và lớp ruột dày cùi

Thưởng thức xoài Cao Lãnh, du khách sẽ cảm giác được miếng xoài tan dần trong miệng và vị ngọt thanh đọng mãi trên đầu lưỡi. Xoài Cao Lãnh được dùng làm món tráng miệng thơm ngon. Loại quả này còn có giá trị dinh dưỡng cao, để xay sinh tố, làm nước giải khát uống hàng ngày vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Du khách đừng quên ghé lại Cao Lãnh và tìm mua đặc sản Đồng Tháp làm quà của vùng đất xinh đẹp này về thưởng thức hoặc biếu cho người thân của mình nhé.

Trên đây là top 5 đặc sản Đồng Tháp làm quà mà Dulichtoday.com muốn chia sẻ, hy vọng sẽ giúp du khách dễ dàng tìm được những món quà ý nghĩa nhất sau chuyến tham quan vùng sông nướng miền Tây. Đặc sản Đồng Tháp Mười sẽ khiến bạn phải suýt xoa và quay trở lại thêm một lần nữa. Hãy thử một lần ghé thăm Đồng Tháp và cảm nhận ngay nhé!

Thong ke