Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê

Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê

Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê

Giá tour: 20.000 đ
Thời gian: hàng ngày
Phương tiện: Ô tô
Khách sạn:
Khởi hành: 255A Nguyễn Huệ, P. 2, Thị Xã Sa Đéc, Đồng Tháp
Ngày khởi hành: hàng ngày
Điểm đến: Cần Thơ
Số lượng có hạn. Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Hotline tư vấn 24/7: 1900989959

Thông tin nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

 •  Phí vào cổng cho cả Việt Nam và người nước ngoài là: 20.000 đồng (bao gồm một hướng dẫn viên nói tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc Việt Nam; nước trà và mứt gừng).
 •  Du khách có thể ăn trưa hoặc ăn tối tại đây, giá: 100.000 đồng/người.
 • Có hai phòng cho bốn người, nếu du khách muốn ở lại nghỉ đêm tại đây, giá: 550.000-1.000.000 đồng/đêm (bao gồm một bữa ăn trưa và một bữa ăn sáng).
 • Địa chỉ: 255A Nguyễn Huệ, P. 2, Thị Xã Sa Đéc, Đồng Tháp
 • Giờ mở cửa: 8:30 AM- 5:30 PM
 • Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc tại số 255A, đường Nguyễn Huệ, phường 2, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam. Ngoài giá trị kết hợp giữa hai lối kiến trúc Đông – Tây, ngôi nhà cổ còn nổi tiếng bởi liên quan với một cuộc tình không biên giới của một nhà văn Pháp Marguerite Duras,  và chàng công tử người Việt gốc Hoa giàu có Huỳnh Thủy Lê vào những năm đầu thế kỷ 20. 

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Ảnh st)

  Lịch sử ngôi nhà

  Ngôi nhà vốn là nơi ở của gia đình ông Huỳnh Thủy Lê – là người tình đầu tiên của nữ văn sĩ người Pháp, Marguerite Duras. Mối tình này về sau trở thành hồi ký để bà viết nên tiểu thuyết nổi tiếng Người tình (The Lover) năm 1984. Tác phẩm này được đạo diễn người Pháp Jean-Jaques Annaud chuyển thể thành phim L’Amant năm 1992.

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  (Ảnh st)

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  phim Người Tình chuyển thể từ tiểu thuyết Người Tình của tác giá chính là tình nhân 1 thời của ông Huỳnh Thủy Lê (Ảnh st)

  Ngôi nhà cổ do ông Huỳnh Cẩm Thuận (cha của ông Huỳnh Thủy Lê), một thương gia người Hoa (Phúc Kiến, Trung Quốc) nổi tiếng giàu có một thời ở Sa Đéc, xây dựng vào năm 1895 giữa khu thị tứ mua bán náo nhiệt nằm ven sông Sa Đéc.

  Ban đầu, đây là một ngôi nhà ba gian kiểu truyền thống của miền Tây Nam Bộ, rộng 258 m2 với nguyên vật liệu chính là gỗ quý, và mái nhà hình thuyền lợp ngói âm dương.

  Đến năm 1917, chủ nhân lại cho trùng tu lại ngôi nhà bằng gạch đặc bao lấy khung gỗ bên trong. Do đó, trông bề ngoài là một ngôi biệt thự kiểu Pháp, nhưng vào bên trong, lại thấy một lối kiến trúc mang đậm màu sắc Trung Hoa.

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  những mái vòm kiểu Pháp (Ảnh st)

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  (Ảnh st)

  Kiến trúc độc đáo nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

  Là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây. Toàn bộ ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 258 mét vuông có hình dáng theo kiểu nhà truyền thống người Việt, mái lợp ngói âm dương, hai bên đầu hồi cong vút hình thuyền theo kiểu đình chùa Bắc bộ nhằm tạo nét mềm mại cho mái. Tuy nhiên, kiến trúc bên trong nhà cao ráo thoáng mát, tường được xây bằng gạch đặc rất dày từ 30-40cm bao lấy kết cấu khung gỗ làm tăng khả năng chịu lực theo lối kiến trúc truyền thống của Pháp.

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  (Ảnh st)

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  tường nhà xây rất dày (Ảnh st)

  Nhà có ba gian, trang trí bên trong theo kiểu người Hoa. Các bao lơn, thành vọng sơn son thếp vàng, chạm khắc rất giống như chùa người Hoa, khung bao lơn chính giữa có chạm đôi Loan Phụng thể hiện “Loan Phụng hòa minh sắc cầm thỏa hiệp” có ý nghĩa là hạnh phúc trường tồn. Các khung bao hai bên chạm trổ chim muông hoa lá thể hiện sự sung túc của gia đình.

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  (Ảnh st)

  Một nét độc đáo trong các mô – típ trang trí của tòa nhà là theo yếu tố phong thủy, hình tượng tứ linh được thể hiện “long, lân, bức (con dơi), phụng”, mà không phải là “long, lân, quy, phụng”.

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  (Ảnh st)

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  long-lân-quy-dơi (Ảnh st)

  Kiến trúc phương Tây thể hiện rõ ở phần mặt tiền nhà, trần nhà, khung cửa sổ…, tất cả được trang trí bằng các phù điêu kiểu thời Phục hưng. Vòm cửa cong theo kiến trúc La Mã. Phần kiến trúc phương Đông được thấy qua những đường nét chạm khắc rất sắc sảo và được sơn son thếp vàng như hình chim muông, cây trái và các loại hoa như: trúc, mai, cúc, đào… Mặt ngoài ngôi nhà cổ có kiến trúc phương Tây pha trộn kiểu Hoa.

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  (Ảnh st)

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  chạm trổ hoa- lan- cúc- bướm (Ảnh st)

  Nhiều loại vật liệu xây nhà như gạch, kính được nhập từ Pháp.Gạch lát nền nhà kích thước 30x40cm được nhập từ Pháp năm 1917, mặt sau viên gạch ghi rõ nơi và năm sản xuất.Đặc biệt, nền gạch ở giữa nhà trũng xuống vì ông Huỳnh Cẩm Thuận quan niệm “nước chảy về chỗ trũng”, tiền bạc sẽ đổ về nhà ông.

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  gạch men (Ảnh st)

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  viên gạch còn nguyên vẹn (Ảnh st)

  Tay nắm cửa hình tiêu đồ, linh vật giữ nhà theo quan niệm truyền thống  của người Trung Hoa.

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  tay nắm cửa (Ảnh st)

  Diện tích nhà không lớn, chia làm ba gian, phần ngoài thờ tự và tiếp khách, phần sau có hai phòng ngủ hai bên tạo một hành lang rộng dẫn xuống nhà dưới. Bên trong nhà, một vài vật liệu nội thất như gạch bông, kính màu được nhập từ Pháp, trần laphông gian giữa trang trí rồng, dơi… rất tinh xảo.

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  phòng ngủ không chỉ được giữ nguyên mà còn có dịch vụ cho khách du lịch ngủ lại chính căn phòng này (Ảnh st)

  Ngay ở cửa chính của ngôi nhà có một khung cửa với các thanh gỗ tròn song song nằm ngang có thể kéo qua lại. Buổi trưa nhà không đóng cửa chính mà kéo khung cửa này lại. Ánh sáng và gió vẫn có thể lùa vào nhà, hàng xóm thấy khung cửa được kéo cũng sẽ không gọi làm phiền.

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  (Ảnh st)

  Gian giữa nhà là ban thờ Quan Công, tín ngưỡng truyền thống thể hiện sức mạnh và sự phồn thịnh trong cuộc sống của gia chủ. Các bao lam, thành vọng bằng gỗ quý, sơn son thếp vàng, chạm khắc cầu kỳ thể hiện sự quyền quý của những gia đình giàu có ngày xưa.

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  (Ảnh st)

  Các cửa gỗ, các loại tủ, giường, bàn thờ đều được chạm khắc rất công phu. Những đồ dùng trong gia đình như tủ rượu, giá sác hay những bộ ấm, bình, đèn, máy hát vẫn được lưu giữ đến ngày nay.

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  đồ dùng vẫn nguyên vẹn (Ảnh st)

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  máy hát cổ (Ảnh st)

  nhà cổ huỳnh thủy lê

  đồng hồ cổ (Ảnh st)

  Sau nhiều thăng trầm của lịch sử, cho đến nay, ngôi nhà vẫn còn được gìn giữ khá nguyên vẹn và trở thành biểu tượng cho một nền kiến trúc độc đáo hàng trăm năm trước.

  nhà cổ huỳnh thủy lê

Miếu Bà Chúa Xứ: Đền thờ linh thiêng theo tín ngưỡng thờ Mẫu khu vực Tây Nam Bộ - Rừng Tràm Trà Sư: Thắng cảnh rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây Sông Hậu - Lăng Mạc Cửu: Lăng thờ dòng họ Mạc có công khai phá ra mãnh đất Hà Tiên - Hòn Phụ Tử: biểu tượng của vùng đất Hà Tiên

 

Thong ke