Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn quốc gia Tràm Chim

Giá tour: 20.000 đ
Thời gian: 3 ngày 2 đêm
Phương tiện: Ô tô
Khách sạn:
Khởi hành: Khóm 4, Tam Nông, Đồng Tháp, Việt Nam.
Ngày khởi hành: hàng ngày
Điểm đến: Phú Yên
Số lượng có hạn. Đăng ký ngay để giữ chỗ!

Hotline tư vấn 24/7: 1900989959

Tràm chim Tam Nông ở đâu

Tràm chim Tam Nông thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Nó nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 140km, cách thành phố Cần Thơ khoảng 120km và cách thành phố Cao Lãnh khoảng 35km. 

Giờ mở cửa: 6h00 – 20h00.

Số điện thoại: 02773827436.

Địa chỉ: Khóm 4, Tam Nông, Đồng Tháp, Việt Nam.

Tràm chim Tam Nông có gì chơi

Khi nghe đến tham quan Tràm chim Tam Nông đôi khi chúng ta chỉ nghĩ đến nơi nhiều chim cò làm tổ, rừng rộng rãi thoáng mát chứ không nhiều thứ khám phá. Tuy vậy không hẳn Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông Đồng Tháp chỉ có những thứ đó. Nó còn nhiều dịch vụ tham quan khá thu hút du khách.

Nướng cá ở Tràm Chim Tam Nông
Nướng cá ở Tràm Chim Tam Nông

Đi xuồng len lỏi qua cánh rừng tràm

Với hệ sinh thái ngập nước của Rừng tràm chim Tam Nông, bạn không thể di chuyển đường bộ tham quan các đặc trưng nơi đây. Vì vậy xuồng máy là phương tiện tuyệt vời và khả thi nhất để di chuyển tham quan địa điểm du lịch này.

Thời gian đầu bạn sẽ được băng xuyên qua những con kênh rạch thoáng mát. Lấp ló đâu đó là những bông sen hồng rực rỡ. Xuyên qua những bèo nước xanh rờn, chiếc Tắc Ráng (Xuồng máy miền Tây) đưa bạn thẳng vào trung tâm Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông.

Ngồi tắc ráng tham quan rừng ngập nước ở Vườn quốc gia Tràm Chim
Ngồi tắc ráng tham quan rừng ngập nước Tràm Chim

Ánh nắng rực rỡ bị che khuất bởi những tán cây tràm phủ bóng. Tuy vậy ánh sáng vẫn le lói xuyên qua những tán cây tạo nên khung cảnh tuyệt vời trong rừng tràm Tam Nông. Những chú chim cò thỉnh thoảng lao vun vút băng qua cánh rừng.

Bạn sẽ bị cuốn hút ngay bở những chú cò, chú chim lạ đi tìm thức ăn. Chúng dùng nhưng chiếc mỏ dài tăm tỉa những chú cá đi hoang. Hay những con chim đang vươn mình hót líu lo trên những cành cây.

Khung cảnh vườn quốc gia Tràm Chim
Khung cảnh vườn quốc gia Tràm Chim

Nếu may mắn, bạn sẽ được tận mắt thấy chúng sảy cánh dài bay theo dọc con rạch. Khung cảnh hai bên là rừng tràm với chú chim bay giữa rạch nước thật tuyệt vời. Chắc chắn bạn sẽ có bức ảnh để đời hoặc một video clip đặc sắc.

Hay gặp đúng thời điểm bạn sẽ gặp những cành cây với hàng chục chim cò đậu trên đó. Đến đài quan sát, bạn sẽ được đứng xe cả cánh rừng từ trên cao. Dùng kính xem những loài chim hoạt động trong Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông Đồng Tháp từ xa. Chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi những cánh rừng, những loài chim và sen hồng đỏ thắm xứ rừng hùng vĩ của Đồng Tháp.

Tháp quan sát ở vườn quốc gia Tràm Chim
Tháp quan sát ở vườn quốc gia Tràm Chim

Trải nghiệm một ngày nông dân

Một ngày làm nông dân, nghe qua thì thật thú vị đúng không bạn? Bạn sẽ được trải nghiệm chèo xuồng ba lá qua những con mương rạch. Cùng người nông dân trải nghiệm câu cá, giăng lưới hay học cách đặt lợp, đặt trúm bắt cá. Hoặc đặc biệt hơn là cách giăng bẫy chuột đồng khá thú vị của người dân miền Tây

Câu các ở Tràm Chim Tam Nông
Câu các ở Tràm Chim Tam Nông

Tham gia thu hoạch lúa hoặc làm đồng tùy theo mùa vụ. Hoặc bạn có thể men theo con nước nổi, thu hoạch bông điên điển hay những đặc sản rừng của Vườn quốc gia Tràm Chim (Dĩ nhiên là không được săn bắt những loài thú quý hiếm trong khu bảo tồn).

Du khách chụp hình ở khu du lịch Tràm Chim
Du khách chụp hình ở khu du lịch Tràm Chim

Đặc biệt nhắc đến miền Tây không thể không nói đến văn hóa đờn ca tài tử. Bạn sẽ được hòa mình vào những làn điệu ca cổ tuyệt vời khi đến Vườn quốc gia Tràm Chim. Đặc biệt bạn có thể hoà nhịp giao lưu vào vài câu ca giọng cổ cùng đoàn hát nếu thích nữa.

Đi xuồng khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim
Đi xuồng Tràm Chim

Săn sếu đầu đỏ

Săn ở đây không phải là săn bắt hay săn bắn. Mà săn những tấm ảnh, săn những khoảnh khắc tuyệt vời của đàn sếu đầu đỏ. Vào mùa khô từ tháng 1 đến tháng 6 dương lịch nếu may mắn bạn sẽ được trông thấy những con sếu đầu đỏ tuyệt vời. Tuy vậy điều này cũng khá là hiếm để gặp được chúng.

Vì sự khai thác rừng quá nhiều khiến những loại sếu đầu đỏ này sang Campuchia định cư và sinh sống ở đó. Thỉnh thoảng chúng có bay về Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông sống một thời gian nhưng hiện giờ khá ít và hiếm.

Đàn sếu bay giữa trời tự do
Đàn sếu bay giữa trời tự do

Thưởng thức đặc sản Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông

Sau hành trình đi bằng Tắc Ráng xuyên qua những khu rừng tràm bạn sẽ vào gần khu vực trung tâm Tràm chim. Đến đây bạn sẽ được nghỉ ngơi, nằm võng, ngồi ghế. Sau đó là thưởng thức những món ăn hương đồng cỏ nội miền Tây và rừng ngập nước Tràm Chim.

Từ món cá lóc đồng tuyệt vời nướng với lá sen, đến những món ăn đặc sắc như chuột đồng nướng ngói, ốc bưu hấp sả (hấp tiêu), cá điêu hồng chiên xù, gà rừng nướng muối ớt, khô cá lóc, chả cá thác lác canh rau, cá chạch nướng, cá lòng tong chiên giòn, lẩu cá điêu hồng bông điên điển (Chỉ có vào mùa nước nổi).

Câu cá ở Tràm Chim luôn là điều thú vị
Câu cá ở Tràm Chim luôn là điều thú vị

Bảng giá vé tham quan Vườn quốc gia Tràm Chim

Giá vé vào cổng tham quan Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông: 20.000đ/người.

Giá thuyền tham quan Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông: 500.000đ/thuyền. Mỗi thuyền tối đa 10 khách.

Bến tàu khu du lịch Tràm Chim
Bến tàu khu du lịch Tràm Chim

Học làm nông ngư dân: 200.000đ/người.

Ăn sáng: 50.000đ/người.

Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông
Vườn quốc gia Tràm Chim Tam Nông

Thời điểm đẹp để tham quan

Thời điểm đẹp để tham quan Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông là vào tháng 4 đến cuối tháng 7. Thời gian này là mùa sen, những bông sen bắt đầu nở rộ rực rỡ. Những loài chim cũng bắt đầu hoạt động nhiều hơn. Bạn có cơ hội tham quan nhiều hơn những điểm tham quan khác như Đồng Sen gần đó.

Đồng Sen ở Tràm Chim
Đồng Sen ở Tràm Chim

Thời điểm săn chim sếu đầu đỏ thì vào tháng 1 đến tháng 6 âm lịch hàng năm. Tuy vậy thật sự rất khó săn vì môi trường không thích hợp chúng sinh sống như trước đây. Bạn nên sáng Campuchia hoặc những điểm tham quan sếu đầu đỏ thích hợp hơn.

Tháng 7 đến tháng 10 là mùa nước nổi, cánh rừng Tràm chim Tam Nông sẽ sống động và xinh đẹp hơn rất nhiều để tham quan. Những mầm non lú chồi, những đàn chim rộn rả bay lượn. Tất cả loài vật trong khu rừng trở nên sống động hơn. Tuy vậy mùa này bất lợi là thời tiết có thể mưa bất cứ lúc nào. Bạn phải chịu rủi ro không nhỏ là cả ngày tham quan đều gặp trời mưa.

Hoa nhĩ cán tím ở Tràm Chim Tam Nông Đồng Tháp
Hoa nhĩ cán tím ở Tràm Chim Tam Nông Đồng Tháp

Tháng 12 đến tháng 2 năm sau vào hàng năm, hoa Hoàng Đầu Ấn ở đây nở rộ sắc vàng rực rở khá đẹp. Khu Vườn quốc gia Tràm Chim ước tính có trồng khoảng 20ha loài hoa này. Bạn có thể chiêm ngưỡng chúng khi đi Tắc Ráng hoặc tham quan xuyên qua những cánh đồng hoa bằng đường bộ.

Cách di chuyển đến Vườn Quốc Gia Tràm chim Tam Nông

Có nhiều cách di chuyển đến vườn quốc gia tràm chim Tam Nông. Mình sẽ giới thiệu bạn cách di chuyển từ những địa điểm khác nhau.

Khu du lịch Tràm Chim
Khu du lịch Tràm Chim

Đây là nơi có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng hệ sinh thái vô cùng phong phú với khoảng 130 loài thực vật khác nhau, hàng trăm loài động vật có xương sống, hàng chục loài cá và hơn 198 loài chim quý hiếm như: ngan cánh trắng, te vàng, bồ nông, già đãy Java, sếu cổ trụi…